A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những lợi ích bất ngờ của việc đọc sách cho con từ sớm

Việc cho con tiếp xúc với sách từ sớm và chọn những cuốn sách đầu đời có khả năng vô cùng kì diệu, không chỉ giúp các bạn nhỏ mở mang vốn kiến thức, rèn luyện vô số kỹ năng, bồi đắp về nhân cách, mà còn giúp ích rất nhiều trong quá trình học và tự học khi các bạn ấy lớn lên......

Đọc sách cho con sẽ giúp:

1. Thắt chặt mối quan hệ giữa bố mẹ và con: Việc đọc sách cho con không chỉ tạo cơ hội để bố mẹ và con có thể ngồi gần bên nhau, cùng tập trung vào một hoạt động mà còn tạo cơ hội tương tác, trò chuyện giữa bố mẹ và con. Theo quan sát của mình, những em bé thường xuyên được bố mẹ dành thời gian đọc truyện hàng ngày sẽ có cảm giác được yêu thương, vui vẻ và thoải mái hơn, bố mẹ cũng có cơ hội nắm bắt tốt hơn cảm xúc, suy nghĩ của con đấy.
 


2. Tạo nền tảng phát triển khả năng học tập: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng kĩ năng ngôn ngữ nói là kĩ năng học tập cơ bản. Bé được đọc sách từ sớm sẽ có kiến thức phổ thông rộng hơn. Tháng 3 năm 2013, viện nghiên cứu xã hội và kinh tế ứng dụng Melbourne đã công bố một nghiên cứu chứng minh rằng những bé từ 4 đến 5 tuổi đọc sách từ 3 đến 5 lần mỗi tuần sẽ phát triển vượt trội hơn 6 tháng so với những bé không đọc sách. Những bé đọc sách hàng ngày sẽ phát triển hơn những bé ít đọc sách khoảng 1 năm và thường phát triển vượt trội hơn so với tuổi của mình. Việc yêu thích sách và có kỹ năng đọc sách tốt, giúp ích rất nhiều trong khả năng tự học, tự tìm hiểu kiến thức sau này.

3. Kỹ năng giao tiếp tốt hơn: Khi được tiếp xúc và chứng kiến cách giao tiếp của các nhân vật trong câu chuyện, cũng như qua tiếp xúc với bố mẹ trong thời gian đọc sách, bé sẽ học được các kỹ năng giao tiếp quý giá. Hơn nữa, những bé đọc sách từ sớm sẽ có vốn từ vựng cần thiết để có thể giao tiếp với bố mẹ, bạn bè và thầy cô giáo. Các chuyên gia giáo dục đã khẳng định rằng nhưng bé có khả năng tìm được từ chúng muốn để diễn đạt chính xác ý mình muốn nói, sẽ có xu hướng cảm thấy tự tin, độc lập và hiểu biết tốt hơn. Tương tự như vậy, những bé bé yêu thích đọc sách sẽ có xu hướng nỗ lực để thể hiện suy nghĩ, mong muốn của chúng trước khi trở nên tức giận.
 


4. Khả năng ngôn ngữ tốt hơn: Nhà giáo dục Jim Trelease đã lưu ý rằng có một sự khác biệt rõ ràng giữa việc giao tiếp với một đứa bé và đọc sách cho bé. Lời nói thường là những cụm từ thông dụng và những câu ngắn gọn, thậm chí giản lược. Còn những câu trong sách thường là những câu phức tạp hơn và mang tính giáo dục cao hơn. “Ngôn ngữ trong sách rất phong phú và đó là những câu hoàn chỉnh. Trong sách, báo, tạp chí, ngôn ngữ phức tạp hơn và phong phú hơn.” Chính vì thế, những bé được đọc sách thường xuyên từ nhỏ sẽ có xu hướng nói những câu đầy đủ, vốn từ vựng phong phú hơn, sử dụng từ chính xác hơn.

5. Hình thành tư duy logic: Một minh chứng khác về giá trị của đọc sách đối với bé là giúp bé nắm bắt các khái niệm trừu tượng, suy nghĩ theo lô gic ở những tình huống khác nhau, nhận biết nguyên nhân - kết quả và học cách đánh giá sự việc. Khi bé bắt đầu biết liên hệ những câu chuyện trong sách với các tình huống diễn ra trong thế giới của mình, bé càng trở nên hào hứng với những gì cha mẹ muốn chia sẻ từ cuốn sách.
 


6. Giúp bé hào hứng với những trải nghiệm mới: Khi con bạn tiến tới một giai đoạn phát triển quan trọng trong đời hoặc sắp sửa trải qua những trải nghiệm căng thẳng, đọc cho con nghe một câu chuyện với tình huống tương tự sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp bé có tâm thế thoải mái trong giai đoạn chuyển tiếp này. Ví dụ, nếu bé lo lắng khi sắp đi mẫu giáo, bạn có thể kẻ cho bé nghe một câu chuyện có liên quan đến chủ đề này để con thấy cảm giác hồi hộp là điều hoàn toàn bình thường.

7. Tăng cường sự tập trung và kỷ luật ở bé: Việc ngồi đọc sách yêu cầu giảm vận động tay chân và tăng vận động trí óc. Những bé có thói quen ngồi yên tĩnh để tự đọc sách hoặc nghe cha mẹ đọc sách thường không cảm thấy khó khăn khi phải ngồi yên một chỗ để học tập lúc bước vào tiểu học.

8. Hình thành thói quen đọc sách tích cực: Đọc sách cho bé từ sớm giúp con coi sách như niềm vui chứ không phải nhiệm vụ. Khi lớn lên, các bé này thường chọn sách thay cho các trò giải trí khác như tivi, trò chơi điện tử. Thói quen đọc sách sẽ giúp bé tiếp cận được nguồn tri thức rộng lớn và phong phú sau này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 109
Tháng 01 : 1.404