A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy con kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Hiện nay ngày càng xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và của. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chủ quan của người dân trong việc tham gia phòng cháy chữa cháy, một phần lớn là do mọi người chưa được trang bị cho mình những kỹ năng thoát hiểm khi cần thiết.

Với trẻ nhỏ kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn là một trong những hành trang vô cùng quan trọng mà cha mẹ nên dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Những bài học về cách phòng cháy chữa cháy sẽ trở nên sinh động và thú vị, thiết thực hơn rất nhiều khi cha mẹ áp dụng vào các trò chơi thú vị. Dưới đây là những kỹ năng đầu tiên mà cha mẹ nên dạy bé khi gặp phải hỏa hoạn:

1. Bình tĩnh

Khi gặp phải bất kỹ tình huống xấu nào mỗi chúng ta phải thật bình tĩnh để tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Trong nhiều trường hợp, có nhiều vụ cháy xảy ra tại các trung cư cao tầng vì quá sợ hãi và mất bình tĩnh khi nhìn thấy cháy, nhiều người đã cố gắng nhảy từ trên tầng cao xuống đất để thoát khỏi đám cháy dẫn đến bị chấn thương hoặc gây nguy hại đến tính mạng….

day-con-cac-ky-nang-thoat-hiem-khi-xay-ra-hoa-hoan

Vì vậy trong bất kể tình huống nào, cha mẹ cần dạy bé học thói quen thật bình tĩnh khi xử lý tình huống. Chỉ khi thật sự bình tĩnh, chúng ta mới tìm ra được giải pháp tốt nhất, nghĩ ra được cách thoát hiểm an toàn. Đặc biệt khi phát hiện ra mình bị mắc kẹt trong đám cháy, các bạn nhỏ phải thật bình tĩnh làm theo sự hướng dẫn của người lớn, không được tự ý hành động theo ý của bản thân mình tránh gây ra sự nguy hiểm.

2. Gọi điện thoại liên lạc

Cha mẹ cần thường xuyên nhắc nhở bé ghi nhớ những số liên lạc của người thân, hay những số liên lạc cần thiết như 114 khi xảy ra hỏa hoạn, 113 khi cưu thương. Khi phải đối diện với  nguy hiểm, chúng ta sẽ dễ dàng quên đi và mất bình tĩnh, vì vậy với những số điện thoại đơn giản này sẽ cứu trợ chúng ta ngay lập tức.

Cha mẹ có thể cùng bé tham gia trò chơi lính cứu hỏa để có thể hình dung ra cuộc hỗ trợ và cách xử lý tình huống một cách chân thật nhất. Với những chiếc xe cứu hỏa , những trang phục củ một chú cứu hỏa tật sự, bé sẽ thấu hiểu hơn được vai trò quan trọng của người cứu hỏa đồng thời cũng rút ra được bài học cho mình trong việc phòng cháy chữa cháy

3.Tuyệt đối không dùng thang máy

Khi bạn đang sống trong một chung cư cao tầng thì việc sử dụng thanh máy khi xảy ra hỏa hoạn là một việc làm tối kỵ nhất. Mẹ hãy ghi nhớ dặn con tuyệt đối không được sử dụng thang máy  vì thang máy có thể ngừng giữa chừng do mất điện, vì thế vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Với những trung cư cao tầng hay những tòa nhà cao, thông thường sẽ có hướng dẫn lối đi để chạy thoát an toàn.

Mẹ nên chỉ cho bé lối đi an toàn nhất bằng cách nhìn theo sự chỉ dẫn trên trần nhà chữ Exit màu xanh lá cây và luôn đi theo hướng của mũi tên đó để thoát hiểm an toàn. Khi  nhìn thâý cháy, các bạn nhỏ phải thật  nhanh chóng tìm ra được cầu thang bộ  và chạy thoát bằng cầu thang bộ, trong trường hợp đám cháy quá lớn và nhiều khói, cháy từ dưới lên trên thì cha mẹ phải nhắc nhở bé nên chạy lên tầng cao hơn sẽ tốt hơn là việc chạy xuống dưới. Vì khi càng chạy xuông dưới để thoát ra ngoài thì đám cháy lại cháy lại càng lớn, nhiều khói gây khó thở và ngạt khí

4.Kỹ năng  bảo vệ an toàn

Khi cháy nhiệt độ tăng cao và rất nguy hiểm, chúng ta có thể bị ngạt khí, bị bỏng hay cháy. Vì vậy việc bình tĩnh để nhớ lại các bài học phòng cháy chữa cháy là điều cần thiết. Để tránh bị ngộp thở vì khói và hơi độc hãy dạy bé di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất và bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi.

Bên cạnh đó chúng ta phải dùng ướt quần áo và chăn khoác lên người để tránh bị bỏng nặng . Điều quan trọng là phải hít thở đều, không hoảng loạn  bình tĩnh để xử lý tình huống. Trong trường hợp nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hỏa hoạn.

5.Kỹ năng xử lý khi gặp nạn

Chúng ta có thể không may bị bỏng , cháy quần áo khi tiếp xúc với lửa. Khi đó mẹ cần phải nhắc con dừng lại nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn. Sẽ rất khó khăn khi phải đối diện và xử lý một đám cháy thật bình tĩnh và khéo léo. Trong gia đình mỗi chúng ta nên cần trang bị trong nhà bình cứu hỏa để có thể sử dụng kịp thời khi gặp nguy hiểm, đồng thời những chiếc bình thở chống ngạt khói cũng nên cần có trong nhà.

Bất kỳ trong chúng ta không ai mong muốn mình sẽ phải gặp phải  hoàn cảnh trong đám cháy. Tuy nhiên mọi tình huống đều có thể xảy ra bất cứ lúc nào và thời điểm nào. Vì vậy những kỹ năng sống cần thiết về việc xử lý đám cháy luôn được mang theo mình như những cuốn cẩm nang quý gia để bảo vệ tính mạng của chính bản thân  mình. Cha mẹ hãy luôn bên cạnh và dạy bé các kỹ năng cần thiết ngay từ hôm nay.

Sưu tầm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Tháng 04 : 1.778